Con phố của lớp lớp những trầm tích quá khứ vàng son phố cổ Hội An

Con phố của lớp lớp những trầm tích quá khứ vàng son phố cổ Hội An

thầm lặng nép mình trên con phố nhỏ Hoàng Văn Thụ là bức tường của các kỷ niệm nhuốm màu sương khói rêu phong. nói không quá lúc nhiều người cho rằng, đây là bức tường được chụp hình nhiều nhất tại Hội An, bức tường của lớp lớp các trầm tích dĩ vãng vàng son và bây giờ phảng phất hồn phường cổ.

Thuộc ngôi nhà số 42 tuyến đường Nguyễn Thái Học – đoạn trong khoảng Hội quán Ngũ bang xuống phố Bạch Đằng – ngôi nhà cổ của 3, 4 thế hệ con cháu dòng tộc è người Hoa tại Hội An, bức tường đã phát triển thành nổi tiếng hơn chủ sở hữu của chính nó.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của thời kì, ngôi nhà đã có nhiều đổi thay rõ nét. cộng thêm sự hà khắc của thời tiết miền Trung: mùa nắng như thiêu như đốt, mùa mưa rinh rích dầm dề, và đặc trưng là những trận lũ lụt lịch sử, bức tường bởi thế cũng dần ngả màu và thêm phần hoang sơ.

tuy nhiên, dù đôi lần chỉnh trang cho ngôi nhà, nhưng người chủ tuồng như “bỏ quên” bức tường đó, để nó tồn tại một cách như nhiên, thản nhiên dãi dầu sương gió. Song, phải tinh ý lắm mới biết rằng, ấy chính là nghệ thuật giữ gìn hồn thị trấn của người chủ ngôi nhà, tạo nên sự khác biệt và độc đáo cho bức tường. Bởi nếu như khoác lên mình nó một chiếc áo mới lộng lẫy, nó sẽ phát triển thành lạc lõng, nó sẽ ko còn là bức tường lưu giữ hình hài của phường.

phố cổ hội an

Chỉ với hơn vài chục mét, bức tường còn như một phiên chợ quê thu nhỏ với đầu này là gánh bánh bèo bình dân, chè hạt sen, đầu kia là quán cóc trâm xoa hạt é ngọt dịu; đối diện bức tường là các cửa hiệu xôn xang du khách. Mỗi ngày đi qua, không biết bao lăm người đã giới hạn chân trước bức tường để rồi ngắm nghía, ngợi khen.

không biết bao nhiêu đôi tình nhân dựa vào đó mà ghi lại các hình ảnh lãng mạn lúc hoàng hôn hoặc buổi rạng đông. Bởi sức sống, sức lôi cuốn của bức tường đó chính là các loang lỗ, các rêu phong, các gân guốc xù xì lồi lõm khiến cho ta không thể vô tình mà bước qua. đấy còn chính là nơi chốn để chúng ta quay về, dẫu là người Hội An hay đối với các người chỉ một đôi lần tới với Hội An.

phố cổ hội an

Tựa bức tranh thủy mặc của người họa sĩ tài tình lỗi lạc được khiêm tốn đặt vào không gian thị trấn cổ, đường cong của mái ngói âm dương, những ô cửa nhỏ khép dửng dưng, bạn như bị mê hoặc và ngơ ngẩn về một thời quá khứ, về tuổi thơ, về các gì đã qua. sinh khí mãnh liệt của bức tường đó chỉ có được lúc bạn cảm nhận về thị trấn với phần nhiều các gì sâu lắng và trân trọng.

Ra đi để trở về, đó cũng chính là mong muốn của bất cứ khách du lịch nào dành cho Hội An, là nơi quay về của những tâm hồn đồng điệu, là nơi quy tụ của các điều bình dị đến nao lòng. thành ra, bức tường như vô tri vô giác đó đã trở nên điểm dừng của những bước chân lãng du khi tìm về xã cổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *