Lò sứ 500 năm ở Hội An – Đà Nẵng

Lò sứ 500 năm ở Hội An – Đà Nẵng

Du khách tới phố cổ Hội An thường thấy các bà những chị hàng rong bày bán các con thổi hay các quà lưu niệm khác được chế tác từ đất nung. đấy chính là những món quà từ làng gốm Thanh Hà – làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

từ trọng tâm phường cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là đến làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành trong khoảng thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn cho tới hiện tại vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Theo nhiều ghi chép, cha ông của làng nghề di cư từ thức giấc Thanh Hóa phía Bắc vào đến đây và ổn định gia đình lạc nghiệp. Làng nghề có công đoạn tăng trưởng vô cùng hưng thịnh. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà khiến gạch. lúc ấy “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. những buổi chiều trời sắp mưa giông, mọi người lại tong tả, hấp tấp lo quét dọn sân gạch đang phơi hay đậy lại các hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

Sau 1 thời gian dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân khách du lịch đến thăm làng gốm ngày một đông hơn. Có thể đề cập làng gốm Thanh Hà hiện nay như một bảo tồn sống với các nguồn tư liệu quý giá để Tìm hiểu nghề gốm cựu truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, lao động cung ứng của người dân nơi đây.

Làng gốm 500 năm ở Hội An

Hơn cả việc sắm một món quà lưu niệm xứ sở, khách tới làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm các nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm nhịp nhàng hình thành nên những sản phẩm từ đất sét. đông đảo những sản phẩm gốm Thanh Hà đều được khiến cho ra với công nghệ truyền thống và những vật dụng tay chân.

Down – 1 nghệ sỹ nghệ thuật bố trí tới trong khoảng Hà Lan đã có nhiều năm làm việc với chất liệu đất sét nói rằng khi ông ta nhìn thấy bàn chuốt xoay đều, và các sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhận ra 1 dãy ngân hà.

“Tôi đã thử khiến cho gốm theo cách của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể sợ họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và tư thế ngồi chuốt gốm cũng tương đối khó khăn, thế nhưng họ làm công việc của họ trông thật nhẹ nhõm, uyển chuyển. Tôi khó có thể làm được như họ trong cùng một điều kiện như thế” – Down kể với PV Dân trí khi ông ở lại làng gốm Thanh Hà đến 3 tuần để Phân tích làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

tới Hội An, tự thuê một chiếc xe đạp với giá thuê từ 10- 20 ngàn đồng để đạp xe tới làng gốm, sắm một tấm vé thăm quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong đấy 1 món quà lưu niệm của những nghệ nhân làng gốm) và Đánh giá làng nghề truyền thống, Phân tích bản sắc văn hóa bản địa trong quang cảnh làng quê thanh bình giữa minh mông sông nước Thu Bồn sẽ là một trải nghiệm đẹp mà chẳng phải quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *