Mũi Nghê bán đảo Sơn Trà – trốn đầu sóng

Mũi Nghê bán đảo Sơn Trà – trốn đầu sóng

Mũi Nghê hay Hòn Nghê nằm phía đông nam bán đảo Sơn Trà, là nơi đón rạng đông trước hết của TP Đà Nẵng. Theo ngư dân thường kể, vùng nước nơi này rất nguy hiểm vì có xoáy nước do hai dòng chảy tạo ra, thuyền bè hỗ tương ko chú ý rất dễ bị chìm. tuy nhiên, nơi hoang vu, oai linh này luôn gợi sự tò mò, thích thú cho những ai chưa từng đặt chân tới.

tới tận hiện giờ, nhắc cả người dân địa phương cũng ko ai biết tên gọi Mũi Nghê có từ đâu và con nghê là con gì. Chỉ biết rằng, qua thời kì, Mũi Nghê bây giờ là mỏm đá giống hình con sư tử biển, đầu quay vào vách núi, mình hướng ra biển.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Theo lời kể của các lão ngư ở làng chài ven vịnh Thọ quang quẻ, ngày trước vua Gia Long lúc vào Đà Nẵng đã phân định ranh mãnh giới từ Con Nghê Sơn Trà giao về cho nhân dân phố Nam Thọ (nay là Thọ An 1, xã Thọ Quang). Cho tới bây giờ, Mũi Nghê trên bản đồ được đánh dấu là Mũi Đà Nẵng, là nơi đón ánh nắng đầu tiên trong ngày của thành thị.

Theo kinh nghiệm của ngư gia, hải phận Mũi Nghê với diện tích chừng 4,5ha, là nơi nước sâu, tôm cá nhiều vô khối, nhất là những loài cá mú, cá hồng. bên cạnh đó, đây cũng là hải phận nguy hiểm nhất của biển Đà Nẵng. Trong ký ức của người dân địa phương, ông bà trước đây đi đánh mành (đánh bắt cá-PV) bằng ghe thuyền nhỏ, qua khu vực này đều phải lựa con nước mà đi, giả dụ không sẽ bị sóng đánh chìm. Bà con ngư gia khi qua đây đều cầu khấn, có gạo rải gạo, có muối rải muối để cầu xin con nước. Khu vực này nước chảy ra, gió đưa vào, gọi là giáp nước nên lúc đi qua, ghe thuyền nhỏ chèo không lọt qua nên rất nghiêm trọng.

Mũi Nghê bán đảo sơn trà

Nhiều đứa ở làng chài ven vịnh Thọ quang còn nhắc, đi qua Mũi Nghê là đi qua sinh tử, thuyền bè nhỏ thì không nên đi. “Hồi xưa khi tụi tôi còn nhỏ, ông bà đi đánh bắt về hay nhắc những chuyện oai linh nơi Mũi Nghê nên từ sâu trong ký ức tụi tôi, khu vực đấy là khu vực khôn thiêng, nhiều chuyện kỳ bí mà tới bây giờ vẫn chưa lý giải được. Chỉ biết rằng, ngày nay, mỗi khi đi đánh bắt qua đây, gặp oai linh (giáp nước) nổi lên, ví như có gạo, muối trên thuyền chúng tôi đều rải xuống hết. nói Mũi Nghê là nơi oai linh, khôn thiêng là vì thế”, ông è cổ Lự, 1 lão ngư ở Thọ An một nói.

Tuy là vùng biển hiểm nguy nhưng Mũi Nghê có vựa tôm cá đầy ắp nên là điểm đánh bắt không thể bỏ qua của ngư dân. ngư gia đánh bắt trên vùng biển Đà Nẵng thường đi theo lịch trình trong khoảng vịnh Thọ quang quẻ, ven bán đảo Sơn Trà đi qua Mũi Nghê. Mỗi lúc tàu bè tới Mũi Nghê thì sóng thường nổi to hơn. Chỉ các ngư dân giàu kinh nghiệm mới dám đánh bắt ở khu vực này. “Mũi Nghê tuy hiểm nguy nhưng lúc nước êm thì cá gần như. do vậy, bà con làng chài vẫn cứ lựa con nước mà ra ấy đánh bắt”, 1 lão ngư nhắc.

hiện tại, với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí của mình, Mũi Nghê đã được những các kiến trúc sư phươt loanh quanh bán đảo Sơn Trà chọn để khai triển nhà sản xuất lặn biển và là 1 trong những điểm tới quyến rũ nằm trong phươt loanh quanh bán đảo Sơn Trà.

tour này khởi hành từ vịnh Thọ quang, vòng qua Mũi Nghê, qua cảng Tiên Sa rồi về lại cửa sông Hàn và ngược lại. Tại Mũi Nghê, nhà cung cấp lặn biển được khai thác vì rất có tiềm năng do lãnh hải này có hơn 42 loài san hô quý thi thoảng. ngoài ra, dựa vào lợi thế nhiều tôm cá của Mũi Nghê, các đơn vị thiết kế khám phá đã đưa vào thêm nhà sản xuất câu cá cùng ngư dân.

các loại thuyền được dùng cho nhà cung cấp này rất an toàn và chỉ chuyên dụng cho nhà cung cấp câu cá nên có cả mái che, ghế băng dài, phao đồn, kính lặn, đèn câu đêm, bếp ga, gạo, đồ gia vị… “Mũi Nghê là một điểm tới rất đặc biệt đã được Ban điều hành bán đảo Sơn Trà và những bãi biển tour Đà Nẵng khai thác.

Tại đây, những nhà sản xuất “lặn biển ngắm san hô”, “câu cá cùng ngư dân” đã được triển khai rất hiệu quả và nhận được phản hồi hăng hái trong khoảng khách tour du lịch. nói cả người dân địa phương cũng đầy đủ người chưa biết tới Mũi Nghê – nơi trước nhất đón rạng đông của Đà Nẵng này”, ông Nguyễn Đức Vũ, Phó Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển phươt Đà Nẵng cho biết. thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ ưa mạo hiểm, du lịch đã chọn Mũi Nghê khiến cho điểm tới và không quên mang theo máy ảnh để lưu lại chốc lát xuất sắc của thiên nhiên.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *