Về với đồng xanh thành phố Huế

Về với đồng xanh thành phố Huế

tới với Huế là đến với vùng đất của di sản, tới với các vết tích về 1 thời vàng son của các cung điện, đền đài, lăng tẩm. Nhưng Huế còn là tỉnh thành của màu xanh, của thiên nhiên phối hợp, mang đến cho du khách nhiều góc nhìn đẹp và cảm giác lâng lâng, bay bổng cùng cảnh sắc cố đô.

Ngắm thành thị di sản xanh

trước nhất phải nói tới các trục đường mang màu sắc xanh trong lòng thị thành Huế. chẳng hạn, trong tâm não người dân Huế, con đường Lê Duẩn được gọi là đường “phượng bay” do hai bên được trồng che phủ bởi màu xanh của cây phượng. Trong âm nhạc, bài hát Mưa hồng cũng có đoạn: “Đường phượng bay mù không lối vào. Hàng cây lá xanh sắp với nhau” để chỉ về trục đường đầy màu xanh này.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Ngoài diện tích cây xanh trên từng các con phố, những công viên cũng đóng góp không nhỏ vào các mảng xanh đẹp cho thành thị Huế. Có thể nhắc đến là công viên Lê Lợi, công viên Thương Bạc, công viên Nguyễn Văn Trỗi… với các bóng cây xanh mát che những ghế đá công viên để mọi người có ko gian thanh thoả và im tĩnh.

ngoài ra, phải đề cập tới hệ thống nhà vườn của Huế, đặc trưng là ở vùng đất Kim Long. những ngôi nhà vườn của Huế vẫn giữ được hầu như vẹn nguyên nét đẹp cổ xưa. Nhà văn xứ Huế Nguyễn Khắc Phê cũng đã khẳng định rằng: “Đến Huế mà chưa thanh thản dạo bước vào chơi năm ba ngôi nhà vườn đẹp nhất, hay chưa ghé thăm một đôi vương phủ ở chốn cựu kinh, thì coi như… chưa đến”.

Cũng phải đề cập đến cảnh sông Hương, núi Ngự, là các cảnh quan thiên nhiên thuộc 20 cảnh đẹp Huế đô do vua Thiệu Trị tuyển lựa. Sông Hương, dòng sông quyến rũ ở cả đầu nguồn lẫn cuối nguồn, là nơi các vua nhà Nguyễn thường dạo thuyền rồng đi thưởng lãm và hiện là con sông thơ mộng bắt qua giữa lòng thị thành Huế tấp nập và đương đại, đúng như diễn tả của nhà thơ Thu Bồn: “Con sông chùng chình, con sông không chảy. Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”.

cánh đồng xanh xứ huế

Còn núi Ngự là bức bình phong màu xanh che đậy đô thị Huế, gắn liền với sông Hương, là cảnh quan không thể tách rời của vùng đất Cố đô trong khoảng xưa đến nay. cho nên lúc đến Huế nhà thơ Bùi Giáng đã viết rằng: “Dạ thưa xứ Huế bây giờ. Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương”.

Tiếp nữa, hồ Tịnh Tâm, nơi vua thường tới để yên ổn tĩnh, thanh thoả tâm hồn nay cũng đã nức tiếng cả nước bởi vẻ đẹp và gương sen thơm ngạt ngào. Ca dao miền Hương Ngự chính vì vậy đã có câu: “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp. Đất Hương Cần ngọt quýt, thơm cam”.

Huế là thành phố của Phật giáo nên phải đề cập tới màu xanh bát ngát của cây tình nhân đề. Và ở những chùa Huế thường trồng cây ý trung nhân đề.

cuối cùng, sau một thời gian dài hoang phế truất, các khu vườn của Hoàng Thành Huế, trước nhất là vườn Cơ Hạ và vườn Thiệu Phương đã được hồi phục lại vẻ đẹp như hình trạng năm xưa. Đây là những khu vườn thượng uyển mà các cảnh quan đời thường chẳng thể nào phân bì được, tạo cho du khách cảm giác thảnh thơi và thích thú đến lạ lùng.

Màu xanh trải khắp làng quê xứ Huế

Sau khi dạo chơi 1 vòng thị thành di sản, du khách có thể khiến mới cảm xúc của mình bằng bí quyết sắm về vùng lân cận kinh kì với những đồng lúa xanh trải dài xa tít tắp và các làng xóm ẩn tắt thở sau những lũy tre xanh vẫn đậm chất chân quê như hàng nghìn năm trước.

đặc thù nhất là về làng Thủy Thanh Chánh, phố Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy để thăm chiếc cầu ngói Thanh Toàn độc đáo của xứ Huế. Chính bởi thế nên có câu: “Ai về cầu ngói Thanh Toàn. Cho em về với 1 đoàn cho vui…” để gọi mời du khách đến với vẻ đẹp lôi cuốn này.

thức giấc Thừa Thiên – Huế cũng vinh dự có cảnh quan tự nhiên tươi đẹp là Vườn đất nước Bạch Mã. Vườn quốc gia Bạch Mã thực dân địa phận hai thị xã Phú Lộc và Nam Đông, phương pháp thị thành Huế 60km về phía nam.

Vườn đất nước Bạch Mã còn giữ được hầu như nguyên lành những thảm thực vật phong phú và các cánh rừng nguyên sinh minh mông… đặc thù, khí hậu ở đây gần giống Ðà Lạt, Sa Pa, Tam Ðảo, nhưng do sắp biển nên nhiệt độ mùa đông không bao giờ xuống dưới 4ºC, và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè ít lúc vượt quá 26ºC.

những chuyên gia nước ngoài đã giám định Bạch Mã là 1 trong các vùng khí hậu dễ chịu nhất của những nơi nghỉ ở vùng núi Đông Dương. Đây đích thực là 1 địa điểm tuyệt vời để tour du lịch sinh thái phối hợp nghỉ dưỡng.

ngoài ra, nói đến cảnh quan khám phá xanh của Huế, ít người nào đến Huế mà ko nhớ rừng thông Thiên An. Rừng thông Thiên An thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, có cảnh quan ko kém gì những rừng thông ở Đà Lạt. Khu rừng thông này đã đi vào lòng người xứ Huế với các mối tình lứa đôi lãng mạn cùng các kỳ nghỉ dưỡng chẳng thể nào quên.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *