Du lịch Hà Giang ​có một mùa hoa cúc tại Đồng Văn

Du lịch Hà Giang ​có một mùa hoa cúc tại Đồng Văn

khi mà các diễn đàn, mạng phố hội đang “sốt xình xịch” vì hoa tam giác mạch trên Đồng Văn thì nhiều “người tình” của cao nguyên đá lại đang nhớ một loài hoa khác. kinh nghiệm du lịch hà giang Tháng mười ở đây còn có 1 mùa hoa cúc.

Đồng bào trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) ko trồng hoa cúc. đó thế mà cứ tới mùa thu tháng mười, lúc bắp ngô được gùi về nhà bỏ lại trên đồng các đụn rạ phơi khô lại là mùa hoa cúc dại cựa mình.

âm thầm ủ mầm rồi một ngày bừng lên dữ dội xen kẽ giữa lô nhô đá tai mèo, một ngày bất ngờ khiến bao khách qua các con phố phải ngơ ngẩn.

Cúc cam không có trị giá nông sản như tam giác mạch, nhưng sức nặng “bỏ bùa” dân đi thậm chí có phần mạnh hơn nhiều bởi thuộc tính hoang dã, tự do, và sinh khí mãnh liệt đến lạ lùng của loài hoa phương bắc.

Hoa cúc dại lang thang và có mặt tại khắp những triền núi trên cao nguyên đá, giữa những hốc đá, lộn lạo với tam giác mạch, với hoa thun tu và vô khối cỏ cây ko tên khác.

Nhiều nơi hoa cúc chen chân và kề bên nhau tạo thành một thảm hoa rực rỡ đến mê li. kinh nghiệm du lịch mộc châu kế bên tuyến đường chơi vơi lưng trời với tiền cảnh, hậu cảnh là núi non hùng vĩ, hoa cúc dại tô điểm cho bức tranh cao nguyên thêm lộng lẫy và có vẻ gì như hoang tuyến phố.

Còn hoang con đường hơn lúc chúng tôi giới hạn chân ở Sủng Là, nơi bọn trẻ đang nô đùa trên những nương hoa. Đám trẻ đang chơi trò tung hoa, mỗi đứa 1 nắm bông cúc dại, vừa tung lên trời vừa ngửa mặt cười như nắc nẻ.

Xong chúng lại xúm vào nhặt mớ hoa rơi trên đường để chơi tiếp.

Mấy đứa bé hơn thì ngồi lại trên vệ đường, với ôm hoa cúc vàng rực ánh cam trong tay, thỉnh thoảng lại thấy mấy đứa to hơn khiêu vũ chân sáo trên các mỏm đá tai mèo để hái về đầy tay một ủ ấp hoa mới.

Có lúc bạn tôi hoảng hốt kêu lên: “Các em ơi, đừng hái nữa, kẻo núi hết mất hoa”!

Chiều Sủng Là lành lạnh khá sương, du lịch sapa thung lũng trong lòng đá xám len lách khói cơm chiều bên hàng sa mộc. người nào đó tất tưởi đi về nhà, chỉ còn bọn trẻ đang chơi đùa trên nương đá, tiếng cười trong trẻo, giòn rụm, những đóa cúc dại màu cam làm cho ấm lòng người lữ hành.

ở đấy không chỉ có các cánh đồng tam giác mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *