Du lịch Đà Nẵng ghé làng Nam Ô cảm nhận mùi mắm quyện hồn người

Du lịch Đà Nẵng ghé làng Nam Ô cảm nhận mùi mắm quyện hồn người

kinh nghiệm du lịch đà nẵng 2017 Nước mắm Nam Ô lừng danh trong và ngoài tỉnh bởi vị mặn mòi, thơm ngon đặc trưng và quan trọng hơn cả là không có sự can thiệp hóa chất. Mặc cho sự khó khăn khốc liệt của “kinh tế thị trường”, ngư dân vẫn giữ nguyên cách chế biến tay chân truyền thống.

Cả làng Nam Ô hiện có khoảng sắp 100 hộ làm nghề nước mắm. Tuy giá tiền cao hơn nhưng người nào từng được thưởng thức chắc chắn sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về sử dụng trong gia đình, làm cho quà phương xa. Tuy ko xuất hiện phổ biến trên thị phần nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cộng như người dùng gần xa. Điều đặc trưng tạo phải nhãn hiệu mắm Nam Ô chính là nằm tại công thức chế biến gia truyền.

nguyên liệu chính là cá cơm than nhưng nên là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì có độ đạm vô cùng cao 

khi mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là khi các hộ gia đình tong tả chuyển các thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho các công đoạn khiến nước mắm. Chỉ lựa con vừa cần và không rửa bằng nước ngọt vì làm cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá sở hữu muối theo tỷ lệ 1 phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. không được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột sở hữu độ mặn tốt dễ hư mắm. phải sắm bằng được loại muối hạt trắng, lớn, già, được nắng, không bị nước mưa, mang về phơi khô ráo năm đến bảy ngày, sau ấy cho vào vại chứa 1 năm trước lúc đem muối cá.

thứ dân ở đây tậu tậu muối trong khoảng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. lúc trộn cá lưu ý sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp trong khoảng từ từng lượt vào hòm phuy đựng cá muối. Phía trên cộng đặt một vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: du lich da nang

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa nên. khi nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì toá vỉ, vớt lớp men ấy ra. Khoảng 9 – 12 tháng là sở hữu thể xách cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và tiêu dùng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy từ trong khoảng, mang màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra hấp dẫn. Lọc rộng rãi lần liên tục, mùa nào thấy thuốc nước đạt nhất, ưng ý nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương trùng hợp thêm nửa tháng nữa. Sau khi lọc lấy nước mắm loại 1, tiếp diễn nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm một thời điểm rồi lọc lấy nước mắm loại 2, tầm giá rẻ hơn so sở hữu loại 1. Thường 1 phuy cá muối như vậy sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên ngày một cạn kiệt, nguồn cá khan hãn hữu, lợi nhuận ít hơn so có khiến nước mắm công nghiệp phải nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp không ít cạnh tranh nhưng chính sự nồng nhiệt, yêu nghề của các hộ trong làng đã tạo điều kiện cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi ko phai. Vài ba năm trở lại đây các hãng lữ khách còn đưa làng vào liên hệ thăm quan trong các khám phá, nước mắm Nam Ô lại càng nức danh khắp vùng trong và ngoại trừ xứ Quảng.

kinh nghiêm du lịch đà nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *