Rừng pơmu ở xã A Xan, quận Tây Giang, Quảng Nam như một báu vật giữa đại ngàn

Rừng pơmu ở xã A Xan, quận Tây Giang, Quảng Nam như một báu vật giữa đại ngàn

Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Giá Rẻ Tự Túc Chi Tiết Nhất 2017 mang một khu rừng pơmu kỳ bí sở hữu quần thể hàng nghìn cây sở hữu thể chinh phục bất kỳ khách du lịch nào. Tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng hoang dã dội về. phần nhiều hòa thành đồ vật âm hưởng của trùng hợp nguyên sơ.

Sau lúc nghỉ ngơi, cả đội ngũ đồ vật công cụ tới rừng, xịt thuốc diệt côn trùng, bắt đầu theo chân ông Mia và anh Nhú tiến vào rừng. Vừa tới anh Nhú vừa giới thiệu pơmu tại đây đều được đánh số để bảo tồn. hai người dẫn con đường cũng nhắc tới nhắc lại 1 nguyên tắc bất di bất dịch là “không hút thuốc, ko bật hộp quẹt và ko mang bất kỳ trang bị gì ra khỏi rừng”.

Đứng từ xa, cứ ngỡ như cây sẽ giăng kín lối tới nhưng không, rừng siêu thoáng, những trục đường nhỏ rẽ về đa dạng hướng ngay dưới những cây cổ thụ.

Thật choáng ngợp khi trông thấy khu rừng mà người Cơ Tu xem là khôn thiêng, kỳ bí này. các thân pơmu lớn lớn, dài cả trăm mét bị sét đánh trúng nằm khắp đến được giữ lại nguyên lành, mùi hương thơm của nhựa pơmu xộc vào mũi lúc người nào đấy lấy dao gọt nhẹ lớp vỏ.

Xem them: kinh nghiệm đi đà nẵng

Anh Mia cho biết năm 2014 với 1 đoàn nghiên cứu khoa học vào khoan cây đo tuổi để hoàn thành giấy má bảo tàng quần thể pơmu này và đã xác định với cây già nhất tuổi đã hơn 1.000 năm, còn mọi tuổi 300-700 năm.

những lạc bước của chúng tôi trở thành nặng nài nỉ khi leo những con dốc dựng ngược, nhất là lúc lớp mùn dày cả mét cứ nhũn nhặn nhũn nhặn như 1 tấm đệm đồ sộ ngay dưới chân. Việc di chuyển cũng vô cùng chu đáo, bởi giả dụ trúng phải lớp mùn rỗng là du khách sẽ “sập bẫy” của tự nhiên.

tại độ cao 1.350m, 1 cây pơmu lớn ngoài sức tưởng tượng. Sáu người tụm lại ấp ủ vẫn không hết thân cây. Anh Nhú bảo đây là cây khủng long. Qua hàng trăm năm, phần rễ khổng lồ lộ ra, tạo thành hình thù trông như 1 chú khủng long đang chồm mình về phía trước.

chinh phục rừng pơmu sở hữu 1 “đặc sản” không thể thiếu là các loài bướm bay khắp rừng, mùi hương của nhựa pơmu đã thu hút chúng đi đây. Loài sinh vật nhỏ bé này vào thời gian hè tung cánh bay tràn cả đỉnh Zi Liêng. Chỉ phải 1 động tác rung cây nhẹ là hồ hết làm cả đàn bướm dáo dác bay về phía suối nhỏ giữa những quả đồi, nơi những cây tầng phải chăng đang thời khắc ra hoa.

Suối tại đây khi nào cũng đầy nước và ổn định quanh quéo năm bất nói thời kì nắng hay mưa. Lớp mùn của rừng già và các tán pơmu lớn lớn đã góp phần điều hòa cho các dòng suối.

Dù rất mệt vì chưa quen việc leo núi cả ngày nhưng sức hấp dẫn của rừng pơmu kỳ bí này khiến đôi chân khách du lịch chẳng thể dừng lại được.

chinh phục độ cao 1.500m cái mệt được xua tan, khi “thành quả” của chúng tôi là 1 cây pơmu to, tán lá rộng đi cả mấy chục mét như một ông bố che chắn cho những cây pơmu nhỏ hơn kế bên.

Đây là cây pơmu được đặt tên voi. Tên gọi ấy đúng cả về kích tấc lẫn hình thù được tạo hóa ban cho. du khách có thể thấy rõ hình 1 chú voi sở hữu vòi, ngà và chân.

Chiều đổ xuống, tiếng tự nhiên rền vang báo hiệu 1 trận mưa rừng sắp đi. Anh Nhú dẫn hầu hết người băng qua một lối khác dọc bờ suối, nơi cũng mang hàng trăm cây pơmu đứng đó tự bao giờ. khách du lịch như lạc nơi cảnh thần tiên lúc bước vào khu rừng pơmu nhỏ tuổi nhất quần thể này dù với tuổi đời hơn 100 năm. Khác hẳn mang các quả đồi pơmu cạnh đó có nhiều tuổi khác nhau.

Ông Mia gọi là cánh rừng cổ tích mà chính ông mỗi lần vào cũng không muốn bước ra “Người Cơ Tu chúng tôi gọi pơmu là khu rừng kỳ bí, mà đã kỳ bí thì khó lý giải lắm. Ngay cả những già làng cũng không tư vấn được tại sao ở đây chỉ với cây bằng tuổi” – ông Mia nói.

Trở về khu làng nhà sàn khi trời chạng vạng tối, tiếng những loài động vật sống về đêm bắt đầu âm vang. Chúng tôi lục ảnh lại xem mà cứ ngỡ như mình vừa trải qua 1 giấc mơ quá đẹp.

Quyết giữ rừng bằng tất cả giá

quận Tây Giang và Nam Giang trước kia cùng 1 huyện Hiên, nhưng sau lúc tách ra, rừng pơmu tại Nam Giang bị tàn phá nguy hiểm, mới đây nhất 66 cây pơmu trăm tuổi bị đốn hạ làm cho cả nước phẫn nộ.

Ông B’ríu Liếc, bí thơ thị xã ủy Tây Giang, cũng tiếc nuối khi hay tin này. sở hữu ông, giữ rừng là giữ lại vốn quý nhất của núi rừng để bà con sở hữu cuộc sống no đủ. Chính bởi thế, các câu khẩu hiệu dọc các các con phố chỉ vỏn vẹn “Rừng còn Tây Giang lớn mạnh, Rừng mất Tây Giang suy vong”.

Cũng theo ông Liếc, cây còn sống hay cây đã chết, muốn tiêu dùng phải với đơn gửi kiểm lâm, chính quyền phố xác nhận rồi gửi lên quận phê chuẩn. nếu thấy nhu cầu chính đáng sẽ cho vỡ hoang có số lượng đủ tiêu dùng. những người Cơ Tu sống ở đây bao đời cũng ý thức việc giữ rừng. Chỉ buộc phải phát hiện ai vào rừng là ngay tức thì báo chính quyền.

Và trong trải nghiệm lúc làm cho đường vào vương quốc pơmu, huyện đã chỉ đạo ko đụng đi bất kỳ cây pơmu nào.

“Tây Giang là quận miền núi, muốn lớn mạnh nên dựa vào núi rừng. mang thể bỏ bất kỳ đồ vật gì nhưng một tấc rừng cũng ko được xâm phạm. quận chúng tôi vẫn còn nguyên các quần thể rừng đặc chủng như rừng hồi, lim, thông, pơmu…, đấy là thế mạnh lớn để vững mạnh du lịch” – ông Liếc khẳng định.

kinh nghiêm du lịch đà nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *